คู่มือกินผัก


กินผักอย่างไร ให้ได้คุณค่าและปลอดภัยรวบรวมโดย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ผักเป็นแหล่งสำคัญของวิตามินและแร่ธาตุรวมทั้งสารอื่นๆ ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย นอกจากนี้ในผักยังให้ใยอาหารช่วยในการขับถ่าย และนำโคเลสเตอรอลและสารพิษที่ก่อโรคมะเร็งบางชนิดออกจากร่างกาย ทำให้ลดการสะสมสารพิษในร่างกายได้ผักให้พลังงานต่ำ ดังนั้น การกินผักให้หลากหลายเป็นประจำจะไม่ก่อให้เกิดโรคอ้วนและไขมันในเส้นเลือด แต่ปัจจุบันผักส่วนมากจะปนเปื้อนสารเคมีซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายและชีวิตได้

ดังนั้น การกินผักให้ปลอดภัย จึงควรคำนึงถึงให้มากด้วย ซึ่งต้องรู้ว่าวิธีการเลือกผักล้างผักจะทำอย่างไร จึงจะได้กินผักนั้นๆ อย่างปลอดภัย ผักบางอย่างกินสดได้โดยไม่ต้องผ่านความร้อน เช่น ผักกาดหอม มะเขือเทศ มะเขือเปราะ แตงกวา ผักแว่น ขมิ้นขาว ขิงอ่อน เป็นต้น ผักพวกนี้นำมาล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง จึงนำมากินได้ ผักพื้นบ้าน ผักที่ปลูกเอง หรือผักที่ขึ้นตามธรรมชาตินั้น เป็นผักที่ปลอดสารเคมีจึงควรล้างด้วยน้ำสะอาดเพียง 1-2 ครั้งก็พอ ส่วนผักบางอย่างเช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว ควรเลือกซื้อผักปลอดสารพิษหรือสังเกตดูว่าถ้าผักมีคาบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมาก ควรล้างน้ำหลาย ๆ ครั้ง หรืออาจใช้แช่น้ำปูนใสนาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง การล้างผักยังมีอีกหลายวิธีที่ยังไม่ได้แนะนำแต่สิ่งสำคัญการกินผักให้ได้คุณค่าและปลอดภัย ควรกินพืชผักตามฤดูกาลผักพื้นบ้าน ผักที่ปลูกโดยไม่มีการใช้สารเคมีมาก และที่สำคัญคือต้องล้างผักให้สะอาดทุกครั้งก่อนกิน

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

คู่มือ Canon EOS 70D

ยอดเชฟเทพนักปรุง เล่ม1